ĐỀ THI HỌC KÌ 2 VẬT LÝ 10

     
*
tủ sách Lớp 1 Lớp 1 Lớp 2 Lớp 2 Lớp 3 Lớp 3 Lớp 4 Lớp 4 Lớp 5 Lớp 5 Lớp 6 Lớp 6 Lớp 7 Lớp 7 Lớp 8 Lớp 8 Lớp 9 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 11 Lớp 12 Lớp 12 Lời bài hát Lời bài xích hát tuyển chọn sinh Đại học, cao đẳng tuyển sinh Đại học, cao đẳng

Đề thi vật Lí lớp 10 giữa học kì 2 có đáp án (4 đề)


mua xuống 32 1.487 32

Tài liệu bộ đề thi thiết bị lý lớp 10 giữa học kì 2 bao gồm đáp án năm học 2021 - 2022 có 4 đề thi tổng hợp từ đề thi môn thứ lý lớp 10 của các trường thpt trên toàn quốc đã được biên soạn đáp án chi tiết giúp học viên ôn luyện để đạt điểm cao trong bài bác thi giữa học kì 2 đồ vật lý lớp 10. Mời chúng ta cùng đón xem:


Đề thi thứ Lí lớp 10 thân học kì 2 gồm đáp án (4 đề) - Đề 1

Phòng giáo dục đào tạo và Đào chế tạo ra .....

Bạn đang xem: đề thi học kì 2 vật lý 10

Đề thi thân học kì 2

Môn: đồ lí 10

Thời gian có tác dụng bài: 45 phút

(Đề 1)

Phần I: Trắc nghiệm

Câu 1: Biết áp suất p, thể tích V và nhiệt độ T là các thông số trạng thái của một cân nặng khí xác định. Phương trình trạng thái cho biết mối dục tình nào sau đây?

A. P và V B. P. Và T

C. V cùng T D. P, V với T

Câu 2: Một vật được ném trực tiếp đứng từ bên dưới lên cao. Trong quá trình chuyển động của vật thì:

A. Thế năng của vật giảm, trọng tải sinh công dương.

B. Thế năng của vật giảm, trọng tải sinh công âm.

C. Thế năng của vật tăng, trọng tải sinh công dương.

D. Thế năng của vật tăng, trọng lực sinh công âm.

Câu 3: vào hệ tọa độ (V, T), mặt đường đẳng áp là đường

A. Thẳng song song cùng với trục hoành.

B. Hypebol.

C. Thẳng gồm đướng kéo dãn đi qua nơi bắt đầu tọa độ.

D. Thẳng song song với trục tung

Câu 4: Trong quá trình nào sau đây, rượu cồn lượng của vật dụng không biến hóa ?

A. Thứ đang chuyển động tròn đều

B. Vật được ném ngang

C. Vật vẫn rơi trường đoản cú do

D. Vật chuyển động thẳng đều

Câu 5: hình vẽ sau biểu diễn hai tuyến đường đẳng tích của thuộc một khối lượng không khí trong hệ tọa độ (p – T). Mối quan tiền hệ đúng về các thể tích V1, V2 là:

*

A. V1 > V2. B. V1 2.

C. V1 = V2. D. V1 ≥ V2.

Câu 6: Nếu nhiệt độ của một bóng đèn khi tắt là 25oC, khí sáng sủa là 323oC, thì áp suất của khí trơ trong nhẵn đèn tạo thêm là

A. 10,8 lần. B. 2 lần.

C. 1,5 lần. D. 12,92 lần.

Câu 7: hóa học điểm m đang vận động không gia tốc đầu dưới tác dụng của lực không thay đổi F. Động lượng chất điểm ở thời điểm t là

*

Câu 8: Động năng của trang bị tăng gấp rất nhiều lần khi

A. M sút một nửa, v tăng cấp đôi

B. M ko đổi, v tăng cấp đôi

C. M tăng vội đôi, v bớt còn một nửa

D. M không đổi, v bớt còn một nửa.

Câu 9: Một lực v không đổi liên tiếp kéo 1 vật hoạt động với gia tốc F theo vị trí hướng của lực F. Năng suất của lực F là:

A. F.v B. F.v2

C. F.t D. Fvt

Câu 10: Tại thời gian t0 = 0, một đồ dùng m = 500g rơi tự do không tốc độ đầu từ độ cao 80m xuống khu đất với g = 10m/s2. Động lượng của đồ tại thời điểm t = 2scó

*

A. độ khủng 10kg.m/s; phương thẳng đứng chiều từ bên dưới lên trên.

B. độ béo 10.000kg.m/s; phương thẳng đứng chiều từ bên trên xuống dưới.

C. độ khủng 10kg.m/s; phương thẳng đứng chiều từ bên trên xuống dưới.

D. độ phệ 10.000kg.m/s; phương trực tiếp đứng chiều từ dưới lên trên.

Câu 11: Một bong bóng khí ở lòng hồ sau 8m nổi lên tới mặt nước. Hỏi thể tích của bọt tăng lên bao nhiêu lần? lấy g = 10 m/s2.

A. 1,8 lần B. 1,1 lần

C. 2,8 lần D. 3,1 lần

Câu 12: t1, t2 là trị số của hai nhiệt độ trong nhiệt giai bách phân. T1, T2 là trị số của nhì nhiệt độ ấy trong nhiệt giai tuyệt đối. Hệ thức đúng là

A.

*

B. T1 = T2 - t2 + t1

C.

*

D.

*

Phần II: trường đoản cú luận

Câu 1: Một đồ dùng có trọng lượng 200 g được ném thẳng vực lên cao với tốc độ 8 m/s từ độ cao 8 m so với khía cạnh đất. Bỏ lỡ sức cản của không khí, rước g = 10 m/s2. Lựa chọn gốc cố kỉnh năng tại khía cạnh đất. Hãy tính:

a) Động năng, cầm năng, cơ năng của hòn bi tại thời điểm ném.

b) Độ cao cực lớn mà hòn bi đạt được.

c) Tìm địa điểm hòn bi bao gồm động năng bởi thế năng.

Câu 2: Một ống chất thủy tinh hình trụ tất cả chiều lâu năm 1m, một đầu nhằm hở với một đầu được bịt kín. Nhúng ống thủy tinh trong đó vào trong nước theo hướng thẳng đứng sao để cho đầu được bao bọc kín hướng lên trên mặt (như hình vẽ). Bạn ta quan tiếp giáp thấy mực nước vào ống thấp hơn mực quốc tế ống là 40cm. Cho biết trọng lượng riêng rẽ của nước là d = 1,013.105 N/m2 và nhiệt độ trong nước là không vậy đổi. độ cao của cột nước trong ống là từng nào ?

*

Đáp án và Hướng dẫn giải

Phần I: Trắc nghiệm

Câu 1: Đáp án D.

Phương trình khẳng định mối liên hệ giữa ba thông số trạng thái của hóa học khí (p, V, T) hotline là phương trình trạng thái của khí lí tưởng.

Giả sử làm việc các thông số trạng thái của một lượng khí khẳng định ở trang thái 1 là (p1, V1, T1), làm việc trạng thái 2 là (p2, V2, T2). Thân các thông số trạng thái gồm mối tương tác sau:

*

hay

*

Câu 2: Đáp án: C

Khi một vật được ném lên, độ cao của vật tăng dần yêu cầu thế năng tăng. Trong quy trình chuyển động của vật từ bên dưới lên, trọng lực luôn luôn hướng ngược chiều chuyển động cho nên nó là lực cản, bởi vì đó trọng lực sinh công âm.

Xem thêm: Phân Tích Đoạn Trích Tình Yêu Và Thù Hận, Tình Yêu Và Thù Hận

Câu 3: Đáp án: C

Trong quy trình đẳng áp của một lượng khí tuyệt nhất định, thể tích tỉ lệ thuận với ánh sáng tuyệt đối:

*
→ vào hệ tọa độ (V, T), mặt đường đẳng áp là mặt đường thẳng bao gồm đường kéo dãn dài đi qua cội tọa độ.

Câu 4: Đáp án D.

Vật hoạt động thẳng đa số thì v không thay đổi → đụng lượng của thiết bị không đổi

Câu 5: Đáp án B.

*

Vẽ con đường đẳng nhiệt ứng với ánh sáng T’ bất kỳ (vuông góc cùng với trục OT), con đường đẳng nhiệt này cắt các đường đẳng tích tại các điểm 1 với 2, từ là một và 2 xác minh p1 với p2; với quy trình đẳng nhiệt độ (ứng với nhiệt độ T’) ta có:

p1V1 = p2V2; do p2 1 → V2 > V1

Câu 6: Đáp án B.

Vì thể tích của bóng đèn không đổi đề nghị ta có:

*

Câu 7: Đáp án B.

Ta có: Δp = F.Δt

Ban đầu vật gồm v0 = 0, sau thời hạn t, thiết bị có gia tốc v → phường = Ft.

Câu 8: Đáp án A.

Ta có:

*

→ đụng năng tăng gấp nhiều lúc m giảm một nửa, v tăng vội vàng đôi.

Câu 9: Đáp án A.

Công suất của lực F là: phường = F.v = F.v (α = 0o).

Câu 10: Đáp án C.

Véctơ vận tốc của trang bị trong hoạt động rơi tự do thoải mái sau 2 giây có

+ Độ lớn v = g.t = 10.2 = trăng tròn m/s.

+ Phương chiều: thẳng đứng từ bên trên xuống dưới

Vậy ta xác minh được đụng lượng của trang bị sau 2 giây

+ Độ lớn: p = m.v = 0,5.20 = 10 kg.m/s

+ Phương chiều đụng lượng cùng phương cùng chiều với vận tốc của đồ vật nên có phương trực tiếp đứng chiều từ trên xuống dưới.

Câu 11: Đáp án A.

Trên phương diện nước, áp suất của bong bóng khí bằng đúng áp suất khí quyển (tức là bằng p0 = 105Pa), thể tích bọt khí là V0.

Ở độ sâu 8m thể tích bọt khí là V, áp suất bong bóng khí là:

p = p0 + pn = 105 + 103.10.8 = 1,8.105 Pa.

Coi ánh sáng không đổi, ta có:

*

Vậy thể tích bọt khí tăng lên 1,8 lần.

Câu 12: Đáp án B.

Mối quan hệ giới tính giữa nhiệt độ trong trong giai nhiệt bách phân và ánh nắng mặt trời ấy trong giai nhiệt tuyệt vời và hoàn hảo nhất là: T = t + 273

→ T2 – T1 = t2 – t1 → T1 = T2 – t2 + t1

Phần II: trường đoản cú luận

Câu 1:

Gọi A là vị trí ném: vA = 8 m/s, zA = 8 m

a) Động năng của đồ tại dịp ném là: WđA = 0,5.m.vA2 = 0,5.0,2.82 = 6,4 J

Thế năng của đồ vật tại dịp ném là: WtA = m.g.zA = 0,2.10.8 = 16 J.

Cơ năng của đồ vật tại vị trí ném:

WA = WđA + WtA = 6,4 + 16 = 22,4 J

b) Độ cao cực to mà hòn bi giành được là h = hmax.

Tại độ dài cực đại, hòn bi bao gồm v = 0 phải Wđ = 0, Wt = m.g.hmax = 2hmax

Cơ năng được bảo toàn nên: mghmax = WA ⇒ hmax = 22,4/2 = 11,2 m.

c) địa chỉ hòn bi có động năng bằng thế năng là địa chỉ B.

Ta có: WdB = WtB và WdB + WtB = WB = WA (bảo toàn cơ năng)

⇒ 2WtB = WA ⇔ 2.m.g.hB = 22,4 ⇒ hB = 5,6 m.

Xem thêm: Bộ Đề Thi Vật Lý Lớp 11 Học Kì 1 1 Hk1 Có Đáp Án Năm Học 2020

Vậy vị trí hòn bi gồm động năng bởi thế năng bí quyết mặt đất 5,6m.

Câu 2:

Gọi A là điểm nằm cùng bề mặt thoáng của chất lỏng ngơi nghỉ trong ống, B là điểm nằm ko kể ống nhưng bao gồm cùng độ cao với A. Khi mực nước ở trong vòng vòng ngoài ống thăng bằng nhau, ta có:

pA = pB ⇒ p. = p0 + d.h = 1,013.105 + 1000.0,4 = 101700(Pa)

Vì nhiệt độ là ko đổi, vị đó áp dụng định công cụ Bôi-lơ-Ma-ri-ốt cho khối khí vào ống trước và sau thời điểm nhúng, ta có: