Unit 5

     

Task 1. What can the animals or the leaves in the pictures vày that people can"t? Name some things people have invented to hóa trang for what they cannot do. Discuss your ideas with a partner & then read the text.

Bạn đang xem: Unit 5

(Động vật hay loài cây trong ảnh có thể làm những gì mà con bạn không thể làm? kể tên số đông điều con fan đã sáng tạo ra để bù lại những điều họ cần yếu làm. Bàn bạc ý kiến của chúng ta với một người bạn và đọc bài xích viết.)

*

Peopie often use the natural world as inspiration for their inventions. By observing animals & plants, they designnew products lớn serve humans. Here are some examples.

Animals can vị many things humans cannot, lượt thích flying or staying underwater for a long time. The aeroplane, with itswings & shape imitating those of a bird, is one of the greatest inventions in our history. Thanks lớn it, people can travel long distances in the air. This has helped lớn develop trade and tourism. The submarine, which can travelunderwater, imitates a dolphin"s shape. Submarines are very useful for scientists to lớn learn about the undersea world. Plants around us are also great sources of ideas for other wonderful inventions. The self-cleaning glass window & the fabric used to lớn make umbrellas are both inspired by the smooth leaves of a lotus plant, with their ability khổng lồ wash away dirt in the rain. Another sản phẩm is Velcro. This hook-and-loop fastener was invented after a Swiss engineer observed how the seeds of a plant clung to lớn his clothing. He then made two fabrics stick together thanks to the hooks on one surface and the loops on the other. Since then, Velcro has gradually become a familiar fastener for shoes, jackets, và even spacesuits.

It is definitely true that nature has inspired numerous inventions và technologies. Scientists & inventors have tried to imitate something in nature in an effort lớn create better, stronger, safer tools and devices for our everyday life.

Tạm dịch:

Con người thường được sử dụng thế giới tự nhiên như một nguồn cảm hứng cho những phát minh của họ. Bằng cách quan sát động vật và cây cối, nhỏ người kiến thiết những thành phầm để ship hàng loài người. Đây là một trong những vài ví dụ. 

Động vật có thể làm những điều nhưng con fan không thể làm, như bay hay sống trong nước trong thời hạn dài. Vật dụng bay, với cánh và những thiết kế mô phỏng của chủng loại chim, là giữa những sáng chế béo tròn nhất trong lịch sử hào hùng của chúng ta. Nhờ vào nó, con người rất có thể những khoảng cách dài bởi được hàng không. Điều này đã giúp cải cách và phát triển thương mại cùng du lịch. Tàu ngầm, hoàn toàn có thể chạy bên dưới nước, bắt chước làm nên của cá heo. Tàu ngầm rất hữu ích cho các nhà khoa học nghiên cứu thế giới đại dương. 

Cây cối xung quanh bọn họ cũng là mọi nguồn ý tưởng dồi dào mang lại những phát minh tuyệt diệu khác. Cửa sổ kính tự làm sạch và sợi vải được dùng làm ô phần nhiều được gợi ý tưởng bằng những chiến lá sen mềm mại, với khả năng làm sạch sẽ chất không sạch trong mưa. Một thành phầm khác là khóa dán. Các loại khóa móc với vòng này được phát minh sáng tạo sau khi một kĩ sư tín đồ Thụy Sĩ quan tiền sát cách những phân tử giống bám chắc vào áo xống ông ấy. Tiếp nối ông làm 2 mảnh vải bám với nhau dựa vào vào các chiếc móc trên bề mặt mảnh vải vóc này và các cái vòng trên bề mặt mảnh vải vóc kia. Tính từ lúc đó, khóa dán dần dần trở nên rất gần gũi dùng mang đến giày, áo khoác, thậm chí là thứ du hành vũ trụ.

Chắc chắn rằng vạn vật thiên nhiên đã khơi nguồn xúc cảm cho không ít sáng chế và công nghệ. Những nhà khoa học và sáng tạo đã vậy để mô rộp một vài thiết bị trong vạn vật thiên nhiên với hy vọng muốn tạo nên những quy định và thiết bị giỏi hơn, chắc hơn và bình yên hơn cho cuộc sống đời thường hằng ngày của chúng ta.

Task 2. What is the most suitable title of the text?

(Tiêu đề phụ hợp tốt nhất với đoạn văn là gì?)

a. Mother Nature

b. Imitating Nature

c. Greatest Inventions

Hướng dẫn giải:

b. Imitating Nature

Tạm dịch:

a. Chị em Thiên nhiên

b. Nhại lại tự nhiên

c. Sáng tạo vĩ đại nhất

Task 3. Match the words with their meanings.

(Nối những từ cùng với nghĩa của chúng.)

*

Hướng dẫn giải:

1. B 

2. E

3. A 

4. C 

5. F 

6. D

Tạm dịch:

1. Tạo cảm giác : làm cho ai đó điều gì tốt

2. Khóa: vật dụng được thực hiện để làm một trong những phần quần áo

3. Vải: nguyên liệu để làm quần áo, rèm cửa...

4. Móc: sợi gồm đầu cong

5. Vòng: dụng cụ mỏng hoặc ngơi nghỉ dạng vòng tròn

6. đồ gia dụng du hành vũ trụ: quần áo quan trọng đặc biệt cho một phi hành gia

Task 4. Answer the questions about the text.

(Trả lời các thắc mắc về đoạn văn)

1. What are the inventions that imitate animals?

 Đáp án: The inventions that imitate animals are the aeroplane và the submarine.

Tạm dịch:

Những phát minh bắt chước động vật hoang dã là gì?

Những phát minh bắt chước động vật hoang dã là máy cất cánh và tàu ngầm.

2. What are the inventions that imitate plants?

Đáp án: The inventions that imitate plants are Velcro, the self-cleaning glass window and umbrella fabric.

Tạm dịch:

Những sáng tạo bắt chước thực đồ gia dụng là gì?

Những phát minh bắt chước thực vật dụng là Velcro, cửa sổ kính tự làm sạch cùng vải ô.

3. Why is the aeroplane considered one of the greatest inventions in our history?

Đáp án: The aeroplane is considered one of the greatest inventions in our history because it helps us lớn travel long distances in the air & encourages the development of tourism and trading.

Tạm dịch:

Tại sao chiếc máy bay lại được xem như là một trong số những phát minh đồ sộ nhất trong lịch sử vẻ vang của chúng ta?

Chiếc máy bay này được coi là một trong số những phát minh to con nhất trong lịch sử vẻ vang của chúng tôi vì nó giúp họ đi xa trong ko khí cùng khuyến khích sự trở nên tân tiến của du lịch và thương mại.

4.

Xem thêm: Bệnh Phêninkêtô Niệu Là Do Nguyên Nhân Của Bệnh Phenylketo Niệu Là Do :

What can help scientists khổng lồ learn about life under the sea?

Đáp án: A submarine can help scientists to learn about life under the sea.

Tạm dịch:

Điều gì có thể giúp các nhà khoa học tìm hiểu về cuộc sống dưới biển?

Một tàu ngầm hoàn toàn có thể giúp các nhà khoa học khám phá về cuộc sống đời thường dưới biển.

5. How can a glass window clean itself?

Đáp án: The material that makes up the glass window has the ability to wash away the dirt in the rain.

Tạm dịch:

Làm thay nào một cửa sổ kính rất có thể tự làm sạch?

Vật liệu khiến cho cửa sổ kính có tác dụng rửa sạch bụi bờ trong mưa.

6. Find the words or phrases in the text that can describe an aeroplane, a submarine, và Velcro.

Đáp án:

Tạm dịch:

An aeroplane: "its wings and shape imitating those of a bird"

A submarine: "imitates a dolphin"s shape"

The Velcro: "hook-and-loop fastener";"two fabrics sticking together thanks to lớn the hooks on one surface và the loops on the other"

Tạm dịch:

Tìm các từ hoặc các từ vào văn bản có thể biểu lộ một chiếc máy bay, một tàu ngầm cùng Velcro.

Một cái máy bay: "cánh và những thiết kế của nó nhại lại những nhỏ chim"

Một tàu ngầm: "bắt chước mẫu mã cá heo"

Các Velcro: "móc và vòng lặp fastener; hai một số loại vải bám lại với nhau nhờ các móc bên trên một bề mặt và các vòng xung quanh khác

5. Which of the four inventions mentioned in the text is the best imitation of nature? State your reasons.

(Phát minh nào trong 4 phát minh sáng tạo được đề ập trong nội dung bài viết là sự tế bào phỏng tuyệt vời nhất nhất của thiên nhiên. Nêu rõ lí vị của bạn.)

Speaking

Unique inventions (Sáng chế độc đáo)

Task 1. Practise the conversation with a partner. 

(Tập luyện đoạn đối thoại với một tín đồ bạn.)

*

Tạm dịch:

Mai: chiếc máy đó là gì vậy, John? Nó trông y như một đồ vật in nhưng lớn hơn một chút cùng nặng hơn.

John: Đó là thứ in 3-D. Tôi vừa thiết lập nó.

Mai: trang bị in 3-D? Nó được sử dụng để làm gì?

John: À ... Nó được áp dụng để sản xuất những vật thể rắn giống như như các bản gốc.

Mai: thiệt sao? Ví dụ?

John: chúng ta có thể làm phần đông thứ như cốc, muỗng, hoặc thậm chí là một chiếc xe đồ vật chơi.

Mai: tốt vời. Điều đó tức là tôi rất có thể tự làm hầu hết thứ ở nhà và máu kiệm được không ít tiền?

John: Đúng vậy.

Hướng dẫn giải:

Very special or unusual inventions.

Tạm dịch:

Phát minh rất đặc trưng hoặc không giống thường.

Task 2. Complete the table with the information about the invention mentioned in the conversation above.

Xem thêm: Please Wait - Hướng Dẫn Học Tiếng Anh Lớp 9 Unit 1

(Hoàn thành bảng với thông tin về sáng tạo được nói đến ở phần đối thoại trên.)

*

Hướng dẫn giải:

*

Tạm dịch: 

a. Tên của vạc minh

Máy in 3D

b. đặc điểm

Lớn hơn và nặng hơn sản phẩm in thông thường

c. Sử dụng

Để tạo thành các trang bị thể rắn giống như như các bản gốc

d. Lợi ích

Kinh tế (tiết kiệm các tiền)

Task 3. Discuss two more inventions with a partner. Complete the table below with the phrases in the box.

(Thảo luận về 2 phát minh sáng tạo nữa với một fan bạn. Kết thúc bảng sau cùng với những các từ trong ô.)

*

Hướng dẫn giải: 

Portable solar charger: not dependent on electricity; environmentally-friendly; easy khổng lồ carry, not costly